• 0912. 255. 9198
  • bichthuy@atfaexpo.vn
  • Thứ 2 - Thứ 7: 08:00 - 17:30

Lễ rước Thánh tổ ngành TPCN – Đại y Thiền sư Tuệ Tĩnh

Lễ rước Thánh tổ ngành TPCN – Đại y Thiền sư Tuệ Tĩnh

LẾ RƯỚC THÁNH TỔ NGÀNH THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

ĐẠI Y THIỀN SƯ TUỆ TĨNH

“Đức Thánh tổ ngành ta - ngành Thực phẩm chức năng Việt Nam - húy là Nguyễn Bá Tĩnh, hiệu là Huệ Tĩnh, pháp danh: Tuệ Tĩnh.

Ngài, quê làng Nghĩa Phú, phủ Thượng Hồng (bây giờ là tỉnh Hải Dương), nên lấy chữ Hồng và chữ Nghĩa của địa danh quê nhà, làm tên một trong hai công trình sách vở y học để đời của ngài, là “Hồng Nghĩa giác tư y thư”.

Ngài,  sinh năm 1341, đỗ Hoàng giáp Tiến sĩ năm 1374, tu hành ở chùa Giao Thủy (tức chùa Keo - Nam Định) trước khi bị đem cống sang nhà Minh bên phương Bắc vào thời cuối Trần - đầu Hồ, do giỏi nghề  thuốc, có công chữa bệnh cho Minh hoàng hậu, nên được phong Y tư cửu phẩm triều Minh.

Ngài, mất ở Trung Quốc, vào năm nào, chưa rõ, nhưng trước khi mất, đã kịp làm bia mộ, đề hàng chữ: “Về sau, có ai sang đây, thì mang xác tôi về với!”. (Do đó, đến năm 1670, có người cùng quê là Nguyễn Danh Nho, nhân việc đi sứ, đã dập được lời bia mộ vào giấy, mang về, khắc vào bia đá, để ở ngôi đền “Bia” bây giờ).” – Trích Bài suy tôn Đức Thánh tổ ngành Thực phẩm Chức năng – Đại y Thiền sư Tuệ Tĩnh do Nhà sử học Lê Văn Lan viết và đọc tại Ngày hội.”

Vừa qua, ngày 27/09/2013, BTC Ngày hội Thực phẩm Chức năng Quốc tế tại Việt Nam 2013 đã tổ chức Lễ rước Thánh tổ ngành Thực phẩm Chức năng – Đại y Thiền sư Tuệ Tĩnh. Tại buổi lễ, Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt nam đã chính thức tôn vinh Ngài là Ông tổ của Ngành.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi lễ:

Đặt vé